Cao đẳng dược sĩ là gì ? và cơ hội việc làm của các dược sĩ cao đẳng ở nước ta ra sao?

Tại Việt Nam nhu cầu về dược sĩ, dược tá, kỹ thuật viên… rất lớn và không ngừng tăng lên. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.

dược sĩ cao đẳng

Dược sĩ cao đẳng là một cấp bậc của dược sĩ. Cao đẳng dược sĩ  là người đã tốt nghiệp từ những trường cao đẳng có đào tạo dược sĩ như là cao đẳng dược Hà Nội. Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng chính quy, sinh viên sẽ được cấp một tấm bằng cao đẳng dược sĩ hệ chính quy. Với tấm bằng đó cùng với các kỹ năng mà bạn có được trong suốt 3 năm học, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được một công việc thuộc lĩnh vực hóa dược, đúng theo chuyên ngành mà mình đã học.

Một số người cho rằng học tại những trường đào tạo y dược như là cao đẳng dược Hà Nội, sau này sau khi ra trường thì chỉ có thể đứng quầy bán thuốc. Tuy nhiên, thực tế thì không phải như vậy. Những viên thuốc bạn đang cầm trên tay cũng chính là sản phẩm của các dược sĩ. Để mang tới một đầu thuốc mới, các dược sĩ sẽ phải nghiên cứu trong một thời gian dài, thậm chí lên tới nhiều năm. Và toàn bộ những công đoạn từ nghiên cứu, đến kiểm nghiệm nguyên liệu đầu vào lẫn chất lượng thuốc đầu ra thì cũng cần nhờ đến người dược sĩ. Bởi vậy, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo 3 năm tại những trường đào tạo y dược thì cao đẳng dược sĩ có thể làm được rất nhiều công việc trong lĩnh vực y hóa dược, chứ không đơn thuần chỉ là công việc đứng quầy tư vấn và bán thuốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, không công việc nào của người dược sĩ là không đáng quý. Nếu không có những người hàng ngày bán lẻ, phân phối thuốc và tư vấn các sử dụng cho chúng ta thì hẳn là cũng vô cùng nguy hiểm đúng không nào. Ngoài công việc tại những nhà thuốc, phân phối và bán lẻ, tùy vào trình độ và sở thích của mỗi người, có thể làm nhiều công việc khác nhau, như là

Dược sĩ làm nhiệm vụ kiểm nghiệm thuốc trong các cơ sở sản xuất thuốc. Người kiểm nghiệm có thể trực tiế kiểm tra thuốc trên dâ chuyền sản xuất hoặc là những dược phẩm sau khi đã đóng gói, hoàn thành.
Dược sĩ nghiên cứu thuốc: Công việc chính của họ chính là nghiên cứu để mang lại những đầu thuốc mới, giúp việc điều trị và chữa bệnh hiệu quả hơn
Dược sĩ sản xuất thuốc: Họ làm những công việc như sản xuất, chế tạo thuốc ở nhiều công đoạn như là làm việc trên dây chuyền sản xuất, đóng gói bao bì thuốc… Dược sĩ sản xuất thuốc thường được đào tạo từ những trường cao đẳng nghề dược. Còn đối với những dược sĩ được đào tạo từ cao đẳng dược như cao đẳng dược Hà Nội thì sẽ được vào những vị trí như giám sát sản xuất hoặc là kiểm nghiệm sản phẩm.
 
Dược sĩ phân phối thuốc: Họ có thể là những dược sĩ nhà thuốc, làm việc tại những nhà thuốc, hiệu thuốc lớn nhỏ, hoặc có thể là trình dược viên – những dược sĩ phân phối thuốc từ các doanh nghiệp đến với những hiệu thuốc, cho dược sĩ nhà thuốc.

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động