Bạn có thể làm j sau khi tốt nghiệp cao đẳng dược ?

Đa số mọi người cho rằng: Ngành Dược sau khi ra trường sẽ chỉ làm công việc bán thuốc. Nhưng sự thật không phải vậy, người học ngành Dược có thể làm rất nhiều công việc liên quan đến Dược phẩm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chính xác về nghề Dược.

Nghề Dược là 1 trong những nghề ''đa năng'' nhất, bạn có thể vừa đóng vai trò của 1 DS (đương nhiên), cũng có thể là BS, cũng có thể là 1 Nhà Kinh tế học , cũng có thể là 1 anh thông ngôn, phiên dịch học, cũng có thể trở thành 1 giáo viên được học trò quý mến...

Nơi làm việc của bạn cũng cực kì đa dạng:
- Ở các trường Đại học: Làm giảng viên giảng dạy, nghiên cứu các đề tài khoa học.

1.Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc.

Không cần nói thêm, ta cũng biết muốn vào làm việc này thì kiến thức chuyên môn Y Dược phải khá tốt rồi.

- Bạn sẽ tham gia nghiên cứu, phát triển 1 sản phẩm thuốc có ích cho con người, có hiệu quả điều trị cao như Panadol giảm đau- hạ sốt, hay có thể là thuốc chữa ung thư chẳng hạn. Trên thế giới, công việc của chuyên gia nghiên cứu rất được trọng vọng, ưu tiên bởi họ tạo ra những giá trị mới có ích cho xã hội. Nhiều nước trên thế giới rất coi trọng việc nghiên cứu các thuốc mới, hoạt chất mới như Mỹ, Nhật , Pháp bởi việc nghiên cứu sử dụng nhiều chất xám và vất vả hơn rất nhiều so với các công việc khác. Còn ở Việt Nam do nhiều điều kiện về khoa học- kỹ thuật, vấn đề con người,... nên việc nghiên cứu không được phát triển. Thường thì các doanh nghiệp sản xuất có tầm nhìn lâu dài, có tiềm lực kinh tế, khoa học- kĩ thuật mới phát triển phòng Nghiên cứu và phát triển sản phẩm như Dược Hậu Giang, Traphaco, Pymepharco,...

- Bạn sẽ tham gia nghiên cứu các phản ứng có hại của thuốc, hoặc là đánh giá 1 sản phẩm thuốc xem có đủ tiêu chuẩn không để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường (Viện Kiểm nghiệm)...

2. Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng (CRA)

Khi nghiên cứu xong 1 công thức thuốc có khả năng điều trị, việc tiếp theo chính là phải thử nghiệm lâm sàng, trên động vật rồi trên con người. Việc của CRA chính là đi liên hệ với các đơn vị nhận thử thuốc trên lâm sàng, rồi phối hợp với họ để tiến hành thử thuốc trên lâm sàng. Công việc khá nặng nhọc gồm nhiều khâu: lên đề cương nghiên cứu, phối hợp với bên nghiên cứu để bảo vệ đề cương, lúc đó mới được thử thuốc trên người, phải lựa chọn đúng bệnh nhân phù hợp, theo dõi , đánh giá bệnh nhân, đánh giá tác dụng của thuốc trên cơ thể người... Nếu các bước thử nghiệm lâm sàng thành công thì thuốc mới có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt ra thị trường.
Đây là mảng công việc khá mới ở Việt Nam và đang có xu hướng phát triển khi thị trường Dược phẩm ngày càng rối ren và Bộ Y tế đang có những chỉ đạo nghiêm khắc để làm trong sạch thị trường Dược phẩm, do đó việc thử thuốc trên lâm sàng vô cùng quan trọng.

2.Sản xuất thuốc

Việc của bạn là điều hành ,vận hành các máy móc trong công xưởng sản xuất Dược phẩm. Ban đầu có thể vất vả chút vì bạn làm như người công nhân. Sau đó từ từ có thể lên quản lý.
Không chỉ vận hành, kiểm tra hoạt động sản xuất thuốc mà bạn còn phải liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu các cách bào chế thuốc để tăng sinh khả dụng cũng như thời gian bảo quản, độ bền sinh lý... cho thuốc, với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất. 

3.Phân phối thuốc.

Đến đây ai cũng đoán đó sẽ là nghề Trình Dược Viên (TDV) rồi. Định nghĩa Trình Dược Viên khá đơn giản như tên gọi của nó: là đảm bảo khâu giới thiệu thuốc đến người dùng như Bác sĩ, Nhà thuốc, bệnh nhân. Ra trường hầu hết Sinh Viên rất thích kiếm tiền ,nhanh giàu nên làm Trình Dược Viên là 1 nghề hay. Công việc này cũng khá phù hợp cho những Sinh Viên điểm chác ko được tốt, vì mấy nghề khác đôi khi đòi hỏi khá nhiều kiến thức chuyên môn, trong khi TDV thì dùng ''cực kỳ ít'', bởi trong khi đi làm, TDV sẽ được các Hãng đào tạo lại về Chuyên môn, để đáp ứng việc giới thiệu thuốc. Nghề này phổ biến,  khi làm TDV cho 1 hãng Dược phẩm lớn, họ sẽ đào tạo cho bạn rất nhiều kỹ năng về giao tiếp,team work, về sales, marketing ,...mà trường ĐH không dạy bạn. Có thể nghề này bị đánh giá thấp hơn các nghề khác nhưng nó thực tế hơn rất nhiều so với các công việc nhà nước nhàm chán, hay đứng máy ở 1 xí nghiệp sản xuất thuốc, ít ra nó cũng tạo 1 hành trang mới cho bạn lúc vào đời, và chính hành trang đó có thể giúp bạn thăng tiến sau này.
Tuy nhiên, đã xác định làm nghề này thì ban đầu bạn cũng phải có chút kỹ năng giao tiếp và ngoại hình tốt,... để ''tiếp thị'' thuốc.
Nói về công việc TDV thì có 1 điều chắc chắn đó là : ÁP LỰC. Bạn sẽ có lương càng cao, tương ứng với công sức của bạn. Công ty ép Doanh số và bạn phải đạt được doanh số đó,ko làm được thì có lẽ bạn nên tìm cty khác và nếu bạn làm hơn thì đương nhiên sẽ có thưởng cho bạn. 

4. Marketing Dược.

Nếu Trình Dược Viên là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng: nhà thuốc, bác sĩ, bệnh nhân thì người làm Marketing là những người đứng đằng sau phụ trách các công việc để hỗ trợ cho TDV như thực hiện các chiến dịch truyền thông - quảng cáo ( trên Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,...), Tổ chức các sự kiện hay tổ chức các khảo sát, nghiên cứu thị trường,...giúp '' thu hút và gìn giữ'' khách hàng về với sản phẩm, về với Doanh nghiệp.  Công việc cụ thể như thế nào xin phép được đề cập trong 1 bài viết khác gần đây vì mình cũng đang theo mảng này, và mình sẽ viết 1 bài viết chi tiết hơn.

Phòng Marketing là 1 bộ phận có vị thế quan trọng trong mỗi Doanh nghiệp, quyết định đến sự thành bại trong Kinh doanh của Doang nghiệp. Nhân lực của Phòng Marketing thường là các ứng viên đến từ các khối trường chuyên về Kinh tế như ĐH Thương mại, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương,...Tuy nhiên, sẽ là 1 lợi thế cực kỳ lớn nếu bạn là 1 Sinh viên Dược có kiến thức và kỹ năng tốt về Marketing. Rõ ràng 1 Doanh nghiệp ưu tiên 1 Marketer có hiểu biết về bệnh nhân, về nhà thuốc, bác sĩ, có chuyên môn về Dược hơn là 1 ứng viên chỉ giỏi về Marketing chung. Đương nhiên, để cạnh tranh với ứng viên học chuyên về Marketing, đòi hỏi 1 sự phấn đấu rất lớn từ sinh viên Dược bởi hầu hết thời gian của bạn giành cho các môn học chuyên ngành Dược, khá hiếm thời gian để tìm hiểu mảng khác. Dù vậy thì không có gì là không thể, nếu bạn có khả năng, hãy học Marketing đi. Có thể tương lai của bạn sẽ ở Bộ phận Marketing của một trong hàng ngàn Doanh nghiệp Dược Việt Nam cũng như Doanh nghiệp Dược Nước ngoài đấy .

Về thời gian làm việc thì làm Marketing có khoảng thời gian làm việc đều đặn hơn và cũng ít áp lực hơn nghề TDV nên trong vài năm trở lại đây, số lượng Dược sĩ ra trường làm Marketing ngày càng tăng thêm. Đây là 1 xu hướng tất yếu khi mà phạm vi hoạt động của nghề Trình Dược Viên ngày càng bó hẹp.

4. Dược sĩ Lâm sàng.

- Nhiệm vụ của 1 Dược sĩ Lâm sàng là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiêu quả không những cho người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho cả bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viên,...
Đây là một lĩnh vực đang rất được ưu tiên phát triển ở Việt Nam mặc dù trên thế giới đã phát triển rất lâu rồi.
Thực sự đây là 1 lĩnh vực rất quan trọng, bởi như các bạn đã thấy, rất nhiều ca bệnh dùng nhầm thuốc, sử dụng thuốc không có hiệu quả xảy ra rất thường xuyên ở các bệnh viện từ tuyến trung ương cho đến tuyến huyện. Khi mà dân số ngày càng tăng, theo đó số người mắc bệnh cũng tăng, vai trò của Dược sĩ Lâm sàng là rất lớn.
- Rất mong các bạn nào có đam mê thực sự hãy theo Dược Lâm sàng để nâng cao chất lượng kê đơn thuốc cũng như sử dụng thuốc hợp lý ở Việt Nam
- Nơi làm việc của Dược sĩ lâm sàng thường ở các bệnh viện, phòng khám, hoặc nhà thuốc, hoặc tương lai có thể là Dược sĩ gia đình (chuyên tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho gia đình, ở nước ngoài mình thấy Dược sĩ gia đình khá nhiều).

5. Bộ phận quản lý Dược.

Bạn sẽ làm việc ở các bộ phận Quản lý về thuốc như:
- Quản lý Chất lượng thuốc (bên kiểm nghiệm người ta sẽ kiểm nghiệm thuốc rồi gửi về các phòng ban khác - chính là nơi này đấy)
- Đấu thầu thuốc ( ở Tỉnh, các Bệnh viện)
- Sở , Phòng Y tế...

Làm ở Bộ phận này thì có lẽ ''hoa màu'' nhiều hơn lương cứng. Học Dược ra, làm nhà nước lương '' ba cọc ba đồng'' thường ít bạn quan tâm. Thường những bạn nào gia đình có điều kiện hoặc thực sự yêu thích thì mới làm ở bộ phận quản lý Dược. Nếu biết cách ''làm ăn'' thì ''hoa màu'' của mảng này cũng không thua kém gì các mảng nghề khác.

6. Các mảng khác.

- Làm giáo viên ở các trường Y Dược.
- Dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm ở các công ty Dịch thuật: Công việc chính là dịch các tờ thông tin dành cho bệnh nhân, dành cho cán bộ y tế, hướng dẫn sử dụng hay các giấy tờ tương tự liên quan đến sản phẩm thuốc cho các Doanh nghiệp nước ngoài đưa thuốc vào thị trường Việt Nam.
Hiện tại cũng số doanh nghiệp làm đăng ký thuốc cũng khá nhiều, số lượng nhân sự Dược ở đây cũng khá nhiều, chủ yếu là các bạn học Cao đẳng Dược.
- Các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các tổ chức Y tế Quốc tế ở VN 
- Đợi 5 năm cho có Chứng chỉ hành nghề Y Dược rồi mở nhà thuốc hoặc công ty.


 

 

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động